• 11/10/2019

 

Leatherman Charge+ là dụng cụ multitool đầu tiên của tôi, và trong thời gian hơn một năm vừa rồi, nó là một người bạn đồng hành không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày.

Trước khi sở hữu dụng cụ Leatherman đầu tiên, tôi luôn cảm thấy khó hiểu với sự hứng thú của cộng đồng với các multitool. Tôi cứ nghĩ rằng, multitool thật cồng kềnh và không thật sự cần thiết.

Tôi đã sống hơn 30 năm trên đời mà không cần lấy một multitool nào, và tôi chưa bao giờ gặp phải tình huống nào khiến tôi cảm thấy thật sự cần một multitool. Tôi luôn có một bộ dụng cụ nguyên bản, dao bỏ túi, và hơn nữa là một vài người bạn tôi có thể tin tưởng được trong tình huống khẩn cấp.

Nhưng sau đó – sau đó – Leatherman Charge+ xuất hiện trong đời tôi.

Ban đầu, nó không hẳn là một dụng cụ tôi thường nhớ tới. Đôi khi, tôi để nó nằm bám bụi trong một góc nào đó. Rồi một ngày, khi tôi cần tới một chiếc kìm, một cách nào đó tôi đã bắt đầu sử dụng nó thay vì chiếc kìm mà tôi thường dùng.

Hoặc những lúc tôi cần một chiếc tua vít, và tôi không thể nào tìm thấy bộ tua vít Phillips 5 đầu của tôi chẳng hạn. Cứ như vậy, dần dà nhưng chắc chắn, tôi sử dụng Charge+ ngày một nhiều hơn. Và trong một năm vừa qua, nó đã trở thành một người bạn không thể thiếu trong của tôi. Sau đây, tôi sẽ nói về 5 dụng cụ mà tôi thường sử dụng nhất. 

5 Dụng Cụ Đáng Giá Của Leatherman Charge+

Chiếc kìm: Cho những tình huống bạn không thể ngờ tới

Chiếc kìm này giống như một bài học nhập môn, dẫn đường cho những tín đồ Leatherman. Hai đầu kìm tưởng như đơn giản này chứa đựng nhiều công năng hơn bạn nghĩ. Bản thân nó là sự tổng hợp của 4 dụng cụ: kìm đầu nhỏ, kìm thường, lưỡi cắt dây thường và dây kim loại. 

Lưỡi cắt dây không phải là một dụng cụ tôi sử dụng thường ngày. Nhưng, tôi nhận ra nó đáng giá thế nào trong một lần tấm lưới dây thép bao quanh chuồng ngựa của tôi bị bung ra. Nếu không có nó, tôi đã khó có thể tránh được một tình huống khó lường mà không phải làm phiền tới người chủ trại ngựa. Lưỡi cắt dây này cũng có thể dùng để cắt dây câu cá, nếu như bạn vô tình đánh rơi chiếc kéo nhỏ xíu của mình ở đâu đó. 

Đầu kìm nhỏ của lưỡi kìm này có thể được sử dụng để gỡ dằm khỏi chú ngựa hoặc các vật nuôi thân mến khác của bạn, và thậm chí là khỏi chân/tay bạn trong tình huống cực tệ. Tôi thậm chí đã từng thấy nó được dùng để sửa lông mi giả. Hơi nữ tính, nhưng mà nó nhỏ tới cỡ vậy đó. 

Đồ khui chai: Tiệc tùng với bia lạnh!

Chiếc đồ khui chai này (cũng khui được đồ hộp) – đây có lẽ là dụng cụ tôi dùng thường xuyên nhất. Gần đây, tôi có mua một thùng nước gừng cho sinh nhật của đứa cháu 4 tuổi đáng yêu của tôi – bọn trẻ con thích nhất là món nước gừng với kem vani – và Charge+ khiến việc mở gần hai tá chai nước ngọt dễ không tưởng.

Hơn nữa, tôi uống bia thường xuyên. Như một người lớn rất bình thường. Và không cảm giác gì đã hơn việc khui một chai bia lạnh sau một ngày đi săn hoặc câu cá. Nếu bạn biết tới cảm giác ngồi ngắm một chai bia lạnh mà không biết làm gì – vì không có đồ khui, thì bạn đã biết tới sự tuyệt vọng rồi đó. May mắn thay, tôi có Leatherman Charge+.

 Lưỡi dao: tiện dụng cho việc vặt, hiệu quả cho việc khó nhằn.

Tuần trước, tôi có đi săn với cây cung của mình ở một nơi khá xa, và bằng một cách thần kì nào đó, tôi quên con dao săn của mình. Tình huống là như vậy: cách nhà 3 tiếng đồng hồ, ở một nơi mà đàn hươu nai chạy tung tăng diễu nhại xung quanh, và tôi đứng đó, với một đống những câu bậy bạ trong đầu, tự trách bản thân tại sao lại có thể quên con dao chứ?

Lúc đó, tôi sực nhớ tới con dao 154CM để trong khoang xe, và mọi thứ trở nên khá hơn trong chỉ một chốc lát. Tôi giắt chiếc Charge+ vào lưng quần, và bắt đầu một ngày bám theo dấu chân của đàn thú. Hôm đó, tuy không bắn được con thú nào, nhưng tôi biết chắc là mình luôn sẵn sàng trong trường hợp phải dùng tới cung. 

Hôm đó không hoàn toàn tệ hại, chuyến đi không hoàn toàn vô nghĩa, và tôi không hoàn toàn quên con dao của mình. 

 Lưỡi cưa: khi bạn cần gỗ vụn để nhóm lửa.

 

Không việc gì khó chịu hơn phải đi tìm cành cây và gỗ vụn để nhóm lửa. Trong một lần cắm trại, tôi đã gặp phải một ca khó, khi cành cây và gỗ vụn đều ướt nhẹp sau cơn mưa.

May thay, tôi có sẵn lưỡi cưa. Tuy nó hơi nhỏ và không xử lý được các khúc gỗ lớn, nhưng trong trường hợp này nó thật tuyệt vời. Tôi bắt đầu đi tìm những cành cây to và khô ráo hơn, rồi cưa chúng thành những mẩu nhỏ – và tada! tôi đã có ngọn lửa của mình.

Sẽ hơi mất thời gian một chút, và đây không phải là lưỡi cưa xịn nhất trần đời. Nhưng nó vẫn có thể giải quyết được những tình huống như thế này,  và điều tuyệt vời là nó nằm gọn trong túi bạn. 

 

Tua vít: vặn vào, xoắn ra.

Tôi có nghe nói rằng, “khi bạn cần tới tua vít, thì bạn thật sự khốn đốn rồi.” Điều này khá đúng với tôi – bất cứ khi nào tôi cần tới một mũi Phillips 4 cạnh, tôi lại chỉ có thể tìm được một mũi lưỡi dẹt, và ngược lại. Luôn khiến tôi phát điên.

Leatherman Charge+ giải quyết vấn đề này một cách nhẹ nhàng. Nó có tận 4 đầu tua vít trong cùng 1 dụng cụ. Và như vậy, tôi luôn có nó theo mình, để không phải lâm vào cảnh khó chịu kia. 

Từ những đầu vít Chicago nhỏ xíu trên yên ngựa của tôi, cho tới vít thanh giường, Charge+ đã ở đó cùng tôi trong những khoảnh khắc mà nếu không có nó, tôi coi như xong. 

Leatherman Charge+ , và hàng tá công năng khác. 

Dĩ nhiên, 5 dụng cụ này không phải toàn bộ những gì bạn có được với Leatherman Charge+. Lưỡi kéo có thể được dùng khi bạn cần buộc dây câu cá. Bạn có thể dũa móng tay với dũa mềm, khi bạn chán hoặc khi bạn thật sự cần. 

Và như tôi đã nói, bạn có thể dùng đồ khui chai để khui đồ hộp trong những buổi cắm trại. Tôi chắc chắn rằng, sẽ luôn có thêm những tình huống khác để chứng tỏ sự đa năng của chiếc Leatherman Charge+ của tôi. Nó là một người bạn đồng hành gọn nhẹ, luôn có mặt khi bạn cần tới. 


Bài Viết Gốc tại GearJunkie: https://gearjunkie.com/leatherman-charge-plus-multitool?fbclid=IwAR2RsEDJ-gmHH3H_lCQswgnWcDgr8UzyUgjkRRU0_nge9HtkRNDX7ChhIGA