RỈ SÉT VÀ ĂN MÒN

Tất cả các sản phẩm của Leatherman được sản xuất từ 100% thép không rỉ cao cấp (trừ bộ phụ kiện đầu vít được làm từ thép công cụ).

Nhưng thép không gỉ không hoàn toàn chống gỉ, Nó chỉ chống ăn mòn. Tùy thuộc vào hỗn hợp của các hợp kim, Có loại thép không rỉ có khả năng chống ăn mòn cao và nó tương đối mềm (1), hoặc có loại thép có thể bị ăn mòn và khá cứng (2). Sản phẩm của chúng tôi được chế tạo từ loại thép thứ hai, do đó các bộ phận trong công cụ của bạn mạnh mẽ với lưỡi dao giữ được độ sắc lâu.

Hiện tượng ăn mòn có thể xảy ra khi không có bảo dưỡng thích hợp. Dụng cụ Leatherman của bạn phải được làm sạch, phơi khô và tra dầu theo định kỳ để hạn chế rỉ và ăn mòn. Điều này đặc biệt cần thiết nếu bạn sử dụng trong môi trường ẩm hoặc ở vùng biển. Sau khi làm sạch, tra dầu các khớp với dầu máy nhẹ hoặc loại dầu “xâm nhập” (như WD-40). chùi các bề mặt bằng vải mềm hoặc bàn chải không kim loại (ví dụ: bàn chải Scotchbrite hoặc bàn chải lông mềm).

CHÚ Ý KHI MÀI DAO

Các lưỡi dao trong sản phẩm của Leatherman có thể là kiểu lưỡi thẳng,lưỡi dao răng cưa, hoặc cả hai trong một

Dao lưỡi thẳng
Dao có lưỡi thẳng và răng cưa

Phương pháp mài bén sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại dao trong sản phẩm Leatherman của bạn.

Lưu ý rằng dao cạnh răng cưa sẽ không được mài bén theo cách giống như mài dao cạnh thẳng. Dao lưỡi thẳng có thể được mài bén dễ dàng bằng cách sử dụng bất kỳ dụng cụ mài tiêu chuẩn, bao gồm đá mài,cây mài tròn, và các bộ dụng cụ khác nhau.

Đá mài ướt .
Hình ảnh : Thomas Xavier
Bộ dụng cụ mài dao

Để mài bén một lưỡi dao răng cưa, phải chắc chắn đang sử dụng bộ dụng cụ mài bén được thiết kế đặc biệt để mài các cạnh răng cưa. Một phương pháp mài bén đúng sẽ duy trì độ cong và bén của lưỡi răng cưa.

Mài bén các thanh răng cưa ở mặt phẳng (mặt sau) của lưỡi dao sẽ làm cho góc răng cưa bị mòn đi và giảm độ bén của dao răng cưa.

CÁCH BẢO QUẢN DỤNG CỤ

Tùy thuộc vào môi trường dụng cụ Leatherman của bạn sử dụng,có một số phương pháp làm sạch cơ bản như sau :

Nếu dụng cụ Leatherman của bạn đã tiếp xúc với nước biển hoặc sử dụng ở môi trường biển, cần rửa kỹ bằng nước ngọt,làm khô và bôi trơn bằng loại sản phẩm có khả năng “đẩy nước ra ngoài” như WD-40 RP7.. . Nếu vết bẩn hoặc vết rỉ xuất hiện, hãy tham khảo phần Rust and Corrosion ở trên để làm sạch.

Nếu các mảnh vụn hoặc chất bẩn dính vào giữa các lưỡi dao, Leatherman của bạn cũng có thể được làm sạch bằng dung dịch tẩy và nước sạch.

Để loại bỏ chất dính như nhựa đường hoặc chất tương tự, hãy làm sạch Leatherman bằng turpentine hoặc dầu gốc khoáng khác. Không sử dụng các sản phẩm tảy rửa gốc clo.

Sau khi lau chùi, làm khô dụng cụ Leatherman của bạn và dùng một loại dầu máy nhẹ hoặc một sản phẩm có thể “đẩy nước” ( như WD-40®) để giảm độ ẩm bị giữ trong các khớp. Điều này cũng giúp bảo vệ dụngg cụ khỏi bị ăn mòn và rít khi sử dụng